ประวัติถั่วเหลือง

ประวัติ
ถั่วกับชาวเอเชีย มีรายงานเกือบ 5,000 ปีมาแล้วว่า มีการปลูกถั่วเหลืองในประเทศจีน แต่
ยังถกเถียงกันว่าส่วนใดของประเทศจีนกันแน่ที่เป็นถิ่นกำเนิดถั่วเหลือง นักวิทยาศาสตร์ให้
ความเห็นต่างๆ กันว่า อาจเป็นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางตอนเหนือ ภาคใต้ หรือหลายๆ
ภาครวมกัน แต่ที่ยอมรับกันมากที่สุด ได้แก่ บริเวณหุบเขาแม่น้ำเหลือง เพราะอารยะธรรมของ
ประเทศจีน ถือกำเนิดที่นั่น ประกอบกับมีจารึกครั้งแรกเกี่ยวกับถั่วเหลือง เมื่อ 2,295 ปี
ก่อนพุทธกาลที่หุบเขาแม่น้ำเหลือง จากนั้น ถั่วเหลืองจึงแพร่กระจาย เข้าสู่ประเทศเกาหลี และญี่ปุ่น
เมื่อ 200 ปีก่อนคริสตกาล แล้วเข้าสู่ยุโรปในช่วงหลัง พ.ศ. 2143 และสู่สหรัฐอเมริกา พ.ศ. 2347
สำหรับประเทศไทย ไม่ปรากฏหลักฐานว่าเริ่มปลูกถั่วเหลืองเป็นครั้งแรกเมื่อใด แต่เชื่อ
กันว่าชาวจีนที่อพยพเข้ามา ได้นำถั่วเหลืองเข้ามาด้วย เมื่อ 200 ปีมาแล้ว แต่ไม่มีการบันทึกเป็น
หลักฐาน พ.ศ. 2473 จึงเริ่มมีหลักฐานว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองของจังหวัดเชียงใหม่ และลำพูน
แนะนำให้เกษตรกรปลูกถั่วเหลือง หลังจากทำนา พันธุ์ที่นิยมปลูกในขณะนั้นมี 2 พันธุ์ คือ พันธุ์
เมล็ดเล็กกับพันธุ์เมล็ดใหญ่ ใน พ.ศ 2478 ขุนกสิกรพิศาล จำแนกพันธุ์ถั่วเหลืองที่ปลูกในประเทศ
ไทย ออกเป็นพันธุ์ไทย จีน และ ญี่ปุ่น พบว่าพันธุ์ไทยมีขนาดเล็กกว่าพันธุ์จีน และญี่ปุ่นมาก ทั้งยังมี
ปริมาณน้ำมันต่ำกว่าด้วย (สำนักงานเกษตรจังหวัดมุกดาหาร, 2548)
ถั่วเหลือง { glycine max (L) merrill} อยู่ในวงศ์ Leguminosae วงศ์ย่อย Papilionoideae
ชาวจีนได้นำถั่วเหลืองมาปลูกเป็นเวลา 3,100-4,800 ปี มาแล้ว ต่อมาได้แพร่เข้าไปยังคาบสมุทร
เกาหลี และหมู่เกาะญี่ปุ่น ราว 1700-2300 ปีที่ผ่านมา ในระยะแรกเป็นการปลูกเพื่อบริโภคใน
ครัวเรือน ต่อมา ปี พ.ศ. 2255 ถั่วเหลืองได้กระจายเข้าสู่ยุโรป โดย Kaemfer นักพฤกษศาสตร์ชาว
เยอรมัน ได้เขียนเรื่องราวการปรุงอาหารจากถั่วเหลืองในญี่ปุ่น ใน พ.ศ. 2352 ได้มีการใช้ถั่วเหลือง
เป็นอาหารของมนุษย์และสัตว์มากขึ้น พ.ศ. 2347 มีการกล่าวถึงถั่วเหลืองในประเทศสหรัฐอเมริกา
ในปี พ.ศ. 2473 เริ่มดำเนินการวิจัย ด้านปรับปรุงพันธุ์ การใช้เครื่องทุนแรงและวิชาการด้านอื่นๆ
จนกระทั่งปัจจุบัน สหรัฐอเมริกา เป็นผู้ผลิตและส่งออกถั่วเหลืองรายใหญ่ที่สำคัญของโลก
ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าถั่วเหลืองเข้าสู่ประเทศไทยเมื่อไร แต่สันนิษฐานว่าเข้ามาพร้อมกับ
คนจีนอพยพในสมัยกรุงศรีอยุธยาดังที่กล่าวในข้างต้น และหลังจากที่ได้ส่งเสริมให้มีการปลูกถั่ว
เหลืองในนาหลังการเก็บเกี่ยวข้าวนาปีในเขตจังหวัดเชียงใหม่ และลำพูน แล้วต่อมาภาครัฐให้ความ
สนใจ ในการวิจัยและพัฒนาการปลูกถั่วเหลืองตามลำดับที่สำคัญ

ที่มา  http://frynn.com/ถั่วเหลือง/

ใส่ความเห็น